Xuất khẩu thủy sản Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5/2020

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, đến cuối tháng 4 năm 2020, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 2,23 tỷ USD, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, xuất khẩu vào tháng 4 năm 2020 giảm nhẹ 2,9%. Xuất khẩu thủy sản vào tháng 5 năm 2020 dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ 1,6% xuống còn 570 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu của 5 tháng đầu năm 2020 lên gần 3 tỷ USD, giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của ngành thủy sản Việt Nam, khiến xuất khẩu thủy sản sụt giảm trong những tháng đầu năm. Xuất khẩu thủy sản đã chịu ​​sự suy giảm ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong hai tháng đầu năm. Kể từ tháng 3 năm 2020, dịch Covid xảy ra ở EU và các nước Mỹ khiến xuất khẩu sang các thị trường này bị trì hoãn. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ có thể giảm 10% trong tháng 5 sau khi giảm 11% trong tháng 4. Xuất khẩu sang EU có thể giảm 21% trong tháng 5 sau khi giảm 23% trong tháng 4.

Tại các thị trường chính của hải sản Việt Nam, trong 2 tháng qua, thị trường Nhật Bản và Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng tích cực trong nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Sau khi đại dịch Covid cơ bản được kiểm soát tại Trung Quốc, kể từ tháng 3 năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã phục hồi, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường tăng liên tục: tăng 35% trong tháng 4 và tiếp tục tăng mạnh 20% trong tháng 5. Trong khi đó, nhập khẩu thủy sản vào Nhật Bản từ Việt Nam ổn định. Giá trị nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam vào Nhật Bản tăng liên tục trong những tháng đầu năm. Trong tháng 5, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 9% sau khi tăng 16% trong tháng 4. Dự kiến ​​với đà tăng trưởng này, Nhật Bản sẽ tiếp tục là thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam lớn nhất trong năm nay và sẽ bù đắp cho mức giảm đáng kể tại thị trường EU và Mỹ.

Hầu hết các sản phẩm thủy sản do Việt Nam xuất khẩu đều giảm, ngoại trừ tôm duy trì mức tăng trưởng 6% trong tháng 4 và tháng 5. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đã tăng trưởng tích cực gần 4% với gần 1,2 tỷ USD. Xuất khẩu cá tra trong tháng 5 có thể phục hồi dần so với tháng 4. Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra vào từ  tháng 1 đến tháng 5 năm 2020 ước tính đạt gần 600 triệu USD, giảm 24% so với năm trước.

Tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào cuối tháng 5 năm 2020 ước tính đạt 1,1 tỷ USD, giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu cá ngừ (-18%) và động vật thân mềm (-19%), các sản phẩm biển khác vẫn có thể tăng nhẹ (cá biển có thể tăng gần 5%).

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới sẽ phục hồi dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 5, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Tuy nhiên, dịch Covid rất phức tạp ở Mỹ và một số quốc gia khác, vì vậy nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại thủy sản toàn cầu bao gồm cả Việt Nam.

Nguồn: http://seafood.vasep.com.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy