Việt Nam tăng cường kiểm soát DIV1

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNN) Việt Nam đã kêu gọi các nhà chức trách ở các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây lan của Decapod iridescent virus 1 (DIV1), nhằm bảo vệ ngành tôm Việt Nam.

Hình 1. Giun nhiều tơ làm thức ăn cho PL ở Trung Quốc có thể nhiễm DIV1

Bệnh do virus DIV1 gây ra, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014, có thể gây tử vong lên tới 80% và nỗi lo về sự lây lan của nó đã được đẩy mạnh sau đợt dịch ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào tháng Hai năm nay. Bệnh có thể ảnh hưởng chủ yếu đến tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii).

Hiện bệnh vẫn chưa được phát hiện tại Việt Nam, tuy nhiên, để cải thiện an toàn sinh học và ngăn chặn sư lây lan của DIV1, Bộ NN&PTNN đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập khẩu tôm bố mẹ, PL và thức ăn thủy sản từ Trung Quốc. Bộ đã đề nghị Cơ quan Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hướng dẫn các hợp tác xã ở các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc thực hiện các biện pháp chống nhập khẩu, vận chuyển và bán tôm giống và thức ăn thủy sản bất hợp pháp.

Bộ đề nghị chính quyền địa phương, cảnh sát, biên phòng và cơ quan giám sát thị trường ​​sẽ cùng nỗ thực tham gia tham gia phòng chống dịch DIV1. Bộ cũng nói thêm rằng, sẽ xử lý nghiêm những người vi phạm quy tắc, gây ảnh hưởng đến ngành tôm.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 630,6 triệu USD trong quý 1, với Trung Quốc và Nhật Bản là hai thị trường lớn nhất.

Nguồn: https://thefishsite.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy