Việt Nam đặt mục tiêu tăng xuất khẩu tôm vào quý II

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 4 tăng 5,8% lên 244,2 triệu USD, đẩy tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 2,9% so với cùng kỳ lên 872,8 triệu USD.

Đại diện của VASEP cũng cho biết, do lượng tôm của Việt Nam tồn kho tại các thị trường xuất khẩu lớn thấp nên giá tôm trong tháng 4 (bao gồm cả nguyên liệu thô) tích cực hơn so với các tháng trước.

“Nhu cầu tôm tại các nhà hàng và khách sạn giảm nhưng tại các siêu thị và hệ thống bán lẻ lại tăng do xu hướng chế biến tại nhà trong đại dịch COVID-19”, đại diện của VASEP  nói

Như một hệ quả của đại dịch COVID-19, thị trường tôm Việt Nam có cơ hội phát triển hơn nữa, vượt qua các nước đối thủ, các nước đang bị trì hoãn sản xuất và xuất khẩu do áp đặt lệnh cách ly, VASEP cho biết.

Hiện nay, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm. Sau khi giảm nhẹ trong tháng 3, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 19% lên 48,6 triệu đô la trong tháng 4, đánh dấu tổng cộng 180,5 triệu đô la và tăng 11% so với cùng kỳ.

Trong giai đoạn bốn tháng đầu năm 2020, tôm nhập khẩu từ Mỹ từ Việt Nam với giá trị 158,7 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nhập khẩu tôm Việt Nam của EU giảm gần 8% so với cùng kỳ xuống còn 123 triệu USD.

Đại diện của VASEP nói rằng Việt Nam có lợi thế thuận lợi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), hiện đang được Quốc hội thảo luận và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 7. Ông cũng đề cập rằng lĩnh vực này cũng sẽ được hưởng thuế nhập khẩu thấp vào thị trường Mỹ.

“Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn vẫn còn tồn tại, vì vậy các nhà chế biến, xuất khẩu và nuôi tôm cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn và nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục”, Đại diện của VASEP giải thích.

Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 108,8 triệu đô la trong bốn tháng đầu năm nay, giảm 15,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tôm vào tháng Tư đã đạt 39,2 đô la, tăng 16,6% so với cùng kỳ. Điều này là do thị trường Trung Quốc bắt đầu hồi phục từ COVID-19 và dự kiến rằng nhập khẩu tôm Việt Nam ​​sẽ hồi sinh trong quý hai.

Nguồn: https://www.undercurrentnews.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy