Sử dụng thức ăn nhân tạo để thay thế thức ăn chế biến trong ương ấu trùng và postlarvae tôm càng xanh (macrobrachium rosenbergii)

Tôm càng xanh là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, sống tốt ở môi trường nước ngọt và nước lợ. Ưu điểm vượt trội của tôm càng xanh so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi, ít dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường. Chính vì thế trong những năm gần đây phong trào nuôi tôm càng xanh thường và tôm càng xanh toàn đực phát triển khá nhanh ở nhiều địa phương như Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và một số tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên một trong những trở ngại lớn nhất của nghề nuôi tôm càng xanh hiện nay là thiếu con giống và chất lượng con giống không ổn định. Theo Nguyễn Thanh Phương và ctv (2003) ở nước ta sản xuất giống tôm càng xanh từ những năm 1980 ở Trường Đại học Cần Thơ và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II. Các qui trình được ứng dụng trong sản xuất giống tôm càng xanh hiện nay là qui trình nước trong hở, nước xanh, nước xanh cải tiến và gần đây là qui trình biofloc (Trần Ngọc Hải và ctv, 2017). Các trại sản xuất giống tôm càng xanh hiện nay chủ yếu ở phía Nam, năm 2017 tổng sản lượng giống tôm càng xanh sản xuất được gần 1,8 tỷ con, theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ đạt 2 tỷ con (Bộ NN&PTTN).

Trở ngại lớn nhất của nghề sản xuất giống tôm càng xanh trước đây là phải làm thức ăn chế biến theo công thức với các thành phần như 01 lồng đỏ trứng gà, 10 gam sữa bột giàu can xi, 3% dầu mực, 1,5 % Lecithin, 100 – 500 mg Vitamin C/kg thức ăn, các thành phần này được trộn lại và đun cách thủy, sau đó cà qua lưới với các kích cở phù hợp cho từng giai đoạn của ấu trùng nên tốn rất nhiều thời gian, khi cho tôm ăn phải thật từ từ vì vậy các trại tôm càng xanh trước đây không thể mở qui mô lớn được.

Hình 1: Nguyên liệu làm thức ăn chế biến cho ấu trùng tôm càng xanh

Tuy nhiên trong những năm gần đây có một số nghiên cứu của Châu Tài Tảo và ctv, (2018), Trần Ngọc Hải và ctv (2019) cho thấy sử dụng thức ăn nhân tạo để ương ấu trùng và Postlarvae tôm càng xanh cho kết quả tốt hơn so với thức ăn chế biến trước đây. Theo kết quả khảo sát gần đây hầu như tất cả các trại sản xuất giống tôm càng xanh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đã sử dụng thức ăn nhân tạo và Artemia để sản xuất giống tôm càng xanh. Thức ăn nhân tạo có chất lượng tốt được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là Larviva PL300, Larviva PL400, Larviva nursery 0.5 (Biochain), ưu điểm của thức ăn này là có hàm lượng đạm dễ tiêu hóa rất cao từ 50 – 61%, có vi khuẩn Bactocell tạo a xít hữu cơ có chức năng kháng bệnh và cải thiện sức khỏe đường ruột tôm giai đoạn nhỏ, có 3 loại nấm men đa chủng B-WYSETM sản sinh ra betaglucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng tôm, công nghệ sản xuất viên thức ăn tiên tiến (vi bọc, ép đùn, sấy lạnh) dinh dưỡng trong thức ăn được giữ gìn trọn vẹn, giúp sạch nước, đặt biệt là kích cở viên thức ăn khác nhau phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của ấu trùng tôm càng xanh như từ giai đoạn 4 đến giai đoạn 8 cho ăn Larviva PL300, giai đoạn 9 đến giai đoạn 11 cho tôm ăn Larviva PL400, từ giai đoạn Postlarvae 1 đến Postlarvae 15 cho ăn Larviva nursery 0.5. Ưu điểm của sử dụng thức ăn nhận tạo so với thức ăn chế biến là không tốn công làm và cà thức ăn, chỉ cần cân lượng thức ăn theo nhu cầu của tôm rồi cho vào bể ương tôm nên không mất nhiều thời gian, với những ưu điểm đó nên hiện nay các trại sản xuất giống tôm càng xanh qui mô lớn bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu con giống cho nghề nuôi tôm càng xanh trong thời gian tới.

Phó giáo sư, tiến sĩ: Châu Tài Tảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy