Ngành tôm việt nam đang trên đà phát triển mạnh

Ngành tôm Việt Nam đã và đang gặt hái những lợi ích từ việc ngăn chặn thành công dịch COVID-19, trong các hoạt động xuất khẩu và nuôi trồng.

Nhờ các hành động nhanh chóng và kiên quyết của Chính phủ, Việt Nam đã trải qua hơn 50 ngày liên tiếp không có trường hợp nhiễm coronavirus mới từ cộng đồng. Tính đến ngày 05/06, Việt Nam đã có hơn 300 trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có ca tử vong nào. Hầu như tất cả các hạn chế trong việc cách xã hội trong nửa đầu tháng Tư đã được dỡ bỏ, và các hoạt động kinh tế chính và xã hội đã trở lại trạng thái “bình thường mới” kể từ cuối tháng Tư.

Trong khi đó, các nước sản xuất tôm khác đang có số lượng ca bệnh cao hơn, làm gián đoạn các hoạt động nuôi và chế biến đã bị. Tính đến ngày 05/06, có hơn 227.000 người ở Ấn Độ, gần 41.000 người ở Ecuador, khoảng 29.000 người ở Indonesia và 3.100 người ở Thái Lan được xác nhận là nhiễm Coronavirus, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Các công ty tôm và nông dân Việt Nam, mặc dù phải đối mặt với những cơn gió ngược do sự gián đoạn trong thị trường xuất khẩu chính trong những tháng đầu tiên sau khi dịch bệnh bùng phát, nhưng gần đây đã hoạt động tốt.

Theo VASEP, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 244,2 triệu USD (216,7 triệu EUR) trong tháng 4, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tôm trong bốn tháng đầu năm tăng 2,9%, tăng 872,8 triệu USD (774,7 triệu EUR) so với cùng kỳ về giá trị.

Doanh số xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng 19% so, đạt 48,6 triệu USD (43 triệu EUR) trong tháng 4 và tăng 11%, đạt 180,5 triệu USD (160 triệu EUR) trong bốn tháng đầu năm năm.

VASEP cho biết xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 14%, đạt 43,2 triệu USD (38,3 triệu EUR) trong tháng 4 và tăng 17%, đạt 158,7 triệu USD (141 triệu EUR). Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam từ Mỹ ổn định trong bối cảnh nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador giảm, do hai nước này đang phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19.

Xuất khẩu tôm đến Trung Quốc và Hồng Kông cũng tăng lần đầu tiên trong năm vào tháng Tư, với giá trị doanh thu là 39,2 triệu USD (34,8 triệu EUR), tăng 16,6% so với năm trước.

Nhờ xuất khẩu tăng, giá nguyên liệu đã tăng trong tháng. Ví dụ, giá tôm 70 con/kg là 105.000 đồng (4,50 USD, 4,00 EUR), mang lại lợi nhuận khoảng 35.000 đồng (1,5 USD, 1,3 euro)/kg. Giá tôm Việt Nam có khả năng duy trì mức giá tốt này trong đầu quý III vì hàng dự trữ tại các thị trường lớn bao gồm Nhật Bản, Mỹ và EU không còn nhiều như các tháng trước. Trong khi đó, Việt Nam đang ở một vị trí thuận lợi để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, khi mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19.  Ở Ấn Độ, việc cách ly kéo dài vào tháng 4 và tháng 5 đã dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng tôm. Đại dịch cũng dẫn đến tình trạng thiếu lực lượng lao động tại các nhà máy chế biến của Ecuador và tạo ra các vấn đề cung cấp khác cho Indonesia và Thái Lan.

Nhờ giá bán tốt hơn và nhìn thấy cơ hội xuất khẩu mới, người nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu tăng cường thả giống vào tháng Năm, đây được xem là một tin tốt cho các nhà chế biến, vì họ không phải lo lắng nhiều về việc thiếu nguyên liệu trong những tháng tới.

Tuy nhiên, người dân cần phải đề phòng hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long và sự bùng phát dịch bệnh. Đối với tôm giống, hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long là một vấn đề đáng lo lắng. Nếu đủ lượng mưa, độ mặn được điều chỉnh, thì đây là cơ hội tốt để bắt đầu thả giống.

Yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sản xuất tôm của Việt Nam là khả năng lây lan dịch bệnh do thay đổi bất lợi trong điều kiện thời tiết. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng diện tích nuôi tôm của cả nước, chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, là 480.534 ha (tính đến ngày 30/4), nhưng 25.250 ha trong tổng số đó bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nguồn: http://mseafood.vasep.com.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy