Kiểm soát vi bào tử trùng trong trại nuôi tôm

Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), một loại vi bào tử trùng microsporidian đã được tìm thấy rộng rãi ở châu Á và các nơi khác trên thế giới, gây ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản bằng cách kìm hãm sự phát triển của tôm.

Mặc dù bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến các loài vi bào tử microsporidian là gây đục cơ do các bào tử kìm hãm sự phát triển và gây ra các loại vấn đề khác, nhưng EHP lại khác.

EHP lây nhiễm vào ống gan tụy ở tôm, phá hỏng chức năng của cơ quan quan trọng này và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Và như đã được biết EHP không gây tử vong nhưng hạn chế đến sự tăng trưởng của tôm.

EHP hiện xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và có khả năng có mặt ở Ấn Độ và có thể cả Mexico. Nó cũng có thể được tìm thấy ở những nơi đã nhập khẩu thức ăn sống và động vật từ các khu vực nhiễm EHP.

Rất khó để diệt trừ tận gốc EHP, cách duy nhất là chúng ta chỉ có thể kiểm soát mức độ của nó trong ao tôm.

Cách phát hiện EHP

Tác nhân gây bệnh EHP có thể được phát hiện bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) từ phân tôm bố mẹ hoặc từ postlarvae.

Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng kính hiển vi ánh sáng. Tuy nhiên phương pháp này rất khó quan sát vì các bào tử rất nhỏ và rất tốn kém do sàng lọc tôm bố mẹ đòi hỏi phải kiểm tra từng con một.

Điều trị EHP

Đối với các bệnh nhiễm trùng microsporidian thường được điều trị bằng một nhóm thuốc cụ thể, nhưng do tính đặc hiệu đối với mô mục tiêu, nên các nhóm thuốc này không có khả năng chống lại EHP.

Không thể loại bỏ hoàn toàn EHP. Cách tốt nhất là làm giảm vi bào tử trong ao và kiểm soát chúng ở mức độ mà hệ sinh thái cho phép. Cần phải có một chiến lược ba nhánh, có nghĩa là cần kết hợp giữa an toàn sinh học trong trại giống, chuẩn bị ao và quản lý ao trong suốt chu kỳ tăng trưởng.

An toàn sinh học trong trại giống

Thực hành đúng quy trình và quy trình an toàn sinh học trong trại giống có thể giúp kiểm soát EHP.

Không sử dụng thức ăn sống

Do tôm bố mẹ có thể ăn phải ăn thức ăn sống chứa mầm bệnh, sau đó bị nhiễm và lây truyền EHP qua phân. Vì vậy, không nên sử dụng động vật sống (polychaetes, nghêu, Artemia nội địa,…) trong các trại tôm bố mẹ do những nguy cơ về an toàn sinh học. Thức ăn sống nên được đông lạnh, tiệt trùng hoặc thậm chí chiếu xạ trước khi sử dụng.

Khử trùng

Các trại tôm bố mẹ và trại sản xuất giống cần được làm khô, rửa sạch và khử trùng bằng dung dịch NaOH. Ngoài ra, tất cả các thiết bị, đường ống và bể chứa phải được ngâm trong dung dịch NaOH 2,5% trong ít nhất ba giờ.

Sau đó, rửa sạch dung dịch NaOH còn lại và phơi khô tất cả các vật liệu, thiết bị đã được xử lý. Trước khi sử dụng, rửa lại với chlorine đã axit hóa ở 200 ppm và pH dưới 4,5.

Hình ảnh vi bào tử EHP dưới kính hiển vi quang học

Trứng và Nauplii sạch

Rửa trứng và Nauplii bằng dung dịch iodine hoặc formaldehyde để làm suy yếu sự gắn kết thụ động của bào tử vào trứng và nauplii và làm giảm sự lây nhiễm.

Đây là một phương pháp hiệu quả chống lại EHP, cũng như để giảm mật số vi khuẩn gây ra hội chứng EMS do tôm bố mẹ truyền sang PL.

Cải tạo ao

Hàm lượng chất hữu cơ cao thường là môi trường thích hợp để vi bào tử EHP phát triển mạnh. Vì các bào tử chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau và với các loài vi bào tử khác nhau thường có tính đặc hiệu khác nhau, do đó cần loại bỏ chất hữu cơ tích lũy trong ao và xử lý đáy ao bằng NaOH để nâng pH lên (pH = 12) và tiêu diệt bào tử.

Đối với ao đất phải được khử trùng bằng cách sử dụng canxi oxit hoặc vôi (6.000 kg/ha hoặc cao hơn).

Phương pháp xử lý: phơi khô đáy ao phải được phơi khô hoàn toàn. Cày vôi sâu vào đất khoảng 10 đến 12 cm, sau đó làm ẩm đáy ao để kích hoạt vôi. Độ pH của đất sẽ tăng lên 12 hoặc hơn trong vòng vài ngày và sau đó dần dần trở lại bình thường khi vôi trở thành canxi cacbonat.

Quản lý ao

Với mục tiêu là làm giảm lượng chất hữu cơ tích lũy và làm giảm nguồn dự trữ dinh dưỡng tiềm năng cho bào tử phát triển và lây nhiễm tôm, cần phải ngăn chặn sự tích tụ một lượng lớn chất ngay từ khi bắt đầu và trong suốt vụ nuôi.

Tóm lại, việc sử dụng nhất quán giữa các phương pháp kiểm soát sự lây truyền dọc và môi trường ao tôm, sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của EHP.

Nguồn: https://thefishsite.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy