Khai thác tối đa Artemia trong nuôi tôm

Artemia là nguồn thức ăn có giá trị cho giai đoạn đầu đời của tôm. Mặc dù chúng có thể đắt tiền, nhưng nếu được sử dụng đúng cách Artemia hoàn toàn có thể mang lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Artemia thường được sử dụng làm thức ăn tươi sống cho tôm trong các trại sản xuất giống. Trong giai đoạn đầu đời, ấu trùng tôm thích thức ăn tươi sống, vì nó giúp cho đường ruột chưa phát triển của tôm dễ tiêu hóa và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Artemia cũng dễ sử dụng, tuổi đời dài và dễ ấp (người nuôi có thể tự ấp để sử dụng). Nauplii là giai đoạn sử dụng Artemia nhiều nhất, đặc biệt là trong giai đoạn ấp và ương.

Hình 1. Artemia là thành phần cốt lõi của dinh dưỡng trại giống

Tầm quan trọng của Artemia

Trong giai đoạn đầu đời của tôm, Artemia rất quan trọng trong việc giúp hậu ấu trùng (PL) thích nghi, cũng như cung cấp dinh dưỡng và các lợi ích sức khỏe khác. Vì PL thường được nuôi bằng Artemia trong trại giống, nên sử dụng thức ăn tổng hợp ngay sau khi thả giống sẽ gây sốc cho hệ thống đường ruột của tôm. Cho PL ăn Artemia ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi chuyển tiếp thuận lợi hơn. Và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như acid amin thiết yếu và PUFA (acid béo không bão hòa đa nối đôi) giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sự phát triển của PL.

Theo khuyến cáo, nên sử dụng Artemia trong giai đoạn ao ương và nuôi thương phẩm trong ba đến bảy ngày. Ngoài việc chi phí cao, việc sử dụng quá nhiều Artemia thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi, vì Artemia thừa có thể cạnh tranh nguồn lợi với PL và sự bài tiết chất chuyển hóa của Artemia cũng có thể làm giảm chất lượng nước. Artemia cũng có thể mang bệnh, vì vậy cần đảm bảo rằng Artemia được sử dụng đến từ nguồn an toàn sinh học, đáng tin cậy.

Tuy việc sử dụng Artemia đòi hỏi chi phí đáng kể, nhưng bù vào đó, tôm có sức khỏe và tăng trưởng tốt hơn, bảo vệ chu kỳ tổng thể và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tỷ lệ cho ăn

Tỷ lệ cho ăn được khuyến nghị cho mỗi con tôm là 100 nauplii/ngày, cho ăn từ 2-3 lần/ngày. Một gam Artemia tương đương với khoảng 180.000 nauplii. Số lượng Artemia cần thiết cho một ao phụ thuộc vào số lượng PL.

Giả sử chúng ta có 1 triệu PL, chúng ta cần bao nhiêu gam Artemia? Chỉ cần nhân số lượng PL với 100 (lượng nauplii trên mỗi con tôm), sau đó chia cho 180.000. Kết quả là, với 1 triệu PL, chúng ta cần 556 gram Artemia mỗi ngày.

Cách ấp và sử dụng Artemia

Biểu đồ cho thấy cách sục khí Artemia để kích thích nở

Hình 2. Cách ấp và thu hoạch Artemia

1. Ấp trứng

  • Sử dụng một ống ấp (haching tube) có lỗ thoát nhỏ ở phía dưới
  • Khử trùng ống bằng clo và đổ đầy nước có độ mặn 28-29 ppt (nước đã được khử trùng trước đó bằng clo và trung hòa bằng natri thiosunfat).
  • Thêm nước bằng cách sử dụng vòi sục khí (đã được khử trùng trước) và thêm NaHCO3 (natri bicacbonat) để đạt độ pH trong nước là 8,4.
  • Cho Artemia vào nước với tỉ lệ 1 gam artemia cho 2 lít nước. Sục khí mạnh.
  • Đặt đèn LED khoảng 2.000 lux lên đầu ống.
  • Duy trì nhiệt độ nước luôn dưới 30°C, lý tưởng nhất là 28°C đến 29°C.
  • Ấp trong 24 giờ.

Hình 3. Vỏ Artemia nổi lên trên mặt nước sau 24h sục khí

2. Thu hoạch

  • Ngừng sục khí sau 24 giờ và đợi vỏ Artemia nổi trên mặt nước.
  • Loại bỏ vỏ Artemia bằng cách sử dụng lưới xúc, mở van ở đáy và thu gom nauplii bằng cách đặt thùng hoặc xô bên dưới ống ấp.
  • Cuối cùng, Artemia nauplii có thể được cung cấp cho PL bằng cách đổ trực tiếp chúng vào ao ương hoặc ao nuôi thương phẩm.

Mặc dù chi phí cao, nhưng Artemia có lợi cho tôm PL ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất, nên người nuôi cần sử dụng Artemia trong các hệ thống thâm canh hoặc siêu thâm canh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy