Giảm sự thất thoát trứng trong trại sản xuất tôm giống

Theo nghiên cứu của Cục Nuôi trồng Thủy sản và Phát triển Thủy sản Đông Nam Á (SAEFDEC/AQD) tại Iloilo, Philppines, nếu được xử lý và khử trùng đúng cách, trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh có thể sinh ra ấu trùng khỏe mạnh. Sự thay đổi quy trình sản xuất giống tại đây đã giúp ấu trùng tăng tỷ lệ sống đột biến.

Hình 1. Tôm sú giống được sản xuất tại trại giống của SAEFDEC/AQD tại Philppines đã sẵn sàng để đóng gói và vận chuyển đến ao nuôi tôm

Trước đây trứng từ tôm bố mẹ được kiểm tra bằng phương pháp PCR và loại bỏ các con bị nhiễm WSSV, MBV, IHHNV, YHV, AHPND và EHP.

Tuy nhiên, theo Leobert de la Peña của SAEFDEC/AQD, trứng từ bố mẹ nhiễm bệnh được khử trùng bằng chlorine (với số lượng lớn trứng – từ 200.000 đến 1 triệu trong mỗi lứa) có thể được sử dụng để sản xuất thành công.

Phương pháp thực hiện: 1) Thu thập trứng từ mỗi lứa đẻ; 2) Rửa chúng bằng nước biển đã được khử trùng bằng tia cực tím; 3) Khử trùng trứng bằng i-ốt; 4) Rửa lại bằng nước biển đã khử trùng.

FAO cũng khuyến cáo rằng trứng tôm và nauplii (tôm mới nở) phải được rửa sạch và khử trùng thích hợp để ngăn ngừa lây truyền virus, vi khuẩn, nấm và các bệnh khác từ tôm bố mẹ.

Theo kết quả nghiên cứu tại trại giống thực nghiệm cho thấy, trứng (từ lô tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh) sau khi được khử trùng có tỷ lệ sống 19% (từ giai đoạn ấu trùng đến hậu ấu trùng) vào năm 2020, cao hơn so với năm 2018 (trứng không được khử trùng, chỉ đạt 9%).

Biện pháp khử trùng trứng được xem rất quan trọng do số lượng tôm bố mẹ đánh bắt tự nhiên được cơ sở thu mua bị phát hiện nhiễm WSSV ngày càng tăng.

Theo Tiến sĩ Peña giải thích: “Vào giữa những năm 2000, chúng tôi phát hiện ra rằng từ 0,3 đến 10% tôm trong tự nhiên bị nhiễm WSSV. Gần đây, qua sự kiểm tra, chúng tôi phát hiện ra rằng khoảng 60% số tôm bố mẹ trong giai đoạn sinh sản bị nhiễm bệnh”.

Trong quá trình sinh sản, tôm bố mẹ dễ bị stress, do đó mầm bệnh dễ dàng xâm nhập hơn. Bằng phương pháp PCR đã phát hiện mầm bệnh WSSV xâm nhập vào tôm trong quá trình này tăng gấp 10 lần so với ước tính sơ bộ. Sự lây lan này rất đáng báo động và dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể cho các trại giống.

Hình 2. Ảnh chụp từ trên không của khu phức hợp trại giống tại SEAFDEC / AQD nơi sản xuất tôm giống sạch bệnh

Sự phục hồi của tôm sú ở Philippines

Cơ sở sản xuất tôm sú bố mẹ và tôm sú giống ở SEAFDEC/AQD được phát động vào năm 2017 bởi Thị trưởng Baliao, nhằm thúc đẩy sản xuất tôm giống chất lượng cao và giúp phục hồi tôm sú (Penaeus monodon) ngành công nghiệp nuôi tôm ở Philippines.

Vào năm 1992, Philippines đã từng là một trong những quốc gia sản xuất tôm hàng đầu trên thế giới, thu hoạch 120.000 tấn tôm sú, đạt 300 triệu đô la Mỹ (571 triệu đô la tính theo lạm phát). Do nhiều loại dịch bệnh trên tôm, sản lượng quốc gia này hiện tại chỉ bằng khoảng 1/3 sản lượng năm 1992, ở mức 42.450 tấn, đạt 20,60 tỷ Php.

Tiến sĩ de la Peña cho biết: “Công nghệ trong nuôi tôm không ngừng phát triển và chúng tôi, với tư cách là các nhà khoa học, cần phải thích ứng, tùy thuộc vào tình hình hiện tại trên farm nuôi”.

Thị trưởng Baliao chia sẻ rằng SEAFDEC/AQD đang ngày từng bước cải tiến quy trình và công nghệ để hợp tác xa hơn với các cơ quan chính phủ Philippines, chẳng hạn như Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản (DA-BFAR) và Viện Phát triển Nghiên cứu Thủy sản Quốc gia (NFRDI).

Ông Baliao cho biết thêm“SEAFDEC / AQD chỉ mới bắt đầu, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng các nhà khoa học và kỹ thuật viên tại đây đang nỗ lực cải tiến quy trình và công nghệ vì lợi ích của các bên liên quan”.

Nguồn: https://thefishsite.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy