Chiết xuất rong biển có thể khắc phục Vibrio ở tôm

Sự xâm lấn của tảo biển đang là một mối đe dọa ngày càng tăng, nhưng giờ đây tảo có thể được định giá chiến lược bằng công nghệ sinh học, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như góp phần khắc phục sinh thái. Asparagopsis armata và Sargassum muticum là hai loài tảo được biết đến như nhà sản xuất hợp chất hoạt tính sinh học tuyệt vời, cụ thể là chống vi khuẩn và chống oxy hóa. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất tảo ở tôm thẻ chân trắng để đánh giá sự nhiễm khuẩn Vibrio, loài vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành tôm tại Đông Nam Á.

A. armatavà S. muticum có thể được chiết xuất dễ dàng với một lượng ethanol thấp và thời gian chiết ngắn ở nhiệt độ phòng. Khả năng chống oxy hóa trong điều kiện in vitro bằng cách làm sạch gốc từ do 2,2-diphenyl 1-picrylhydrazyl và hoạt tính kháng khuẩn trong điều kiện in vitro chống lại Vibrio parahaemolyticus được tối ưu hóa bằng phương pháp Phản ứng đáp ứng bề mặt (Response Surface Methodology – RSM).

Chiết xuất của mỗi loài rong biển được kết hợp với thức ăn và thử nghiệm in vivo trên tôm thẻ chân trắng với liều lượng 1,5; 3,5 và 7,5 g trong mỗi kg thức ăn. Bên cạnh đó, chất lượng thức ăn và hiệu suất tôm (trong 40 ngày thử nghiệm), tỉ lệ tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và tình trạng gan tụy cũng được nghiên cứu.

Kết quả RSM cho thấy thời gian chiết xuất và hàm lương ethanol thấp đã giúp tối đa hóa các đặc tính sinh học của chiết xuất (chiết xuất A. armata trong 20 phút, 10 ml ethanol/g rong biển; S. muticum trong 100 phút, 10 mL ethanol/g rong biển).

Các chất chiết xuất từ ​​rong biển không ảnh hưởng đến hiệu suất của tôm (không có sự khác biệt đáng kể về tăng trọng, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc tỷ lệ sống). Sử dụng 7,5 g Asparagopsis armata được chiết xuất ở mỗi kg thức ăn có thể làm giảm ô nhiễm thức ăn do nấm và giảm tỷ lệ tử vong của tôm lên tới 50% trong thử thách với V. parahaemolyticus . Mặc dù thiếu ý nghĩa thống kê, nhưng tình trạng gan tụy cải thiện sau khi được cho ăn thức ăn bổ sung.

Chi tiết về bài báo vui lòng tham khảo: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0044848620307134

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy