Bệnh hoại tử gan cấp tính (EMS) vấn nạn của ngành tôm Châu Á

Ngành tôm đem lại nguồn kinh tế vô cùng quan trọng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy là một trong những ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất nhưng tác động do ký sinh trùng và các bệnh vi khuẩn, nấm và virus gây ra cho ngành này ảnh hưởng rất lớn. Nghiên cứu về các bệnh ảnh hưởng đến tôm trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng.

Bệnh hoại tử gan cấp tính (EMS) trên tôm là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia.  EMS có thể xảy ra trong 30 ngày đầu tiên sau khi tôm được thả vào ao nuôi, đó là lý do mà bệnh này còn được gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS).

Bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa của tôm và tạo ra độc tố gây phá hủy mô gây rối loạn chức năng của gan tụy, cơ quan tiêu hóa của tôm. Thủ phạm là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (Vp), một loại vi khuẩn phổ biến trong nước mặn lợ, khi ăn vào, có thể gây bệnh đường tiêu hóa ở người.

Tôm thẻ chân trắng bị EMS tấn công

Tôm thẻ chân trắng bị EMS tấn công

Các loài tôm bị ảnh hưởng là:

  • Tôm sú (Penaeus monodon)
  • Tôm thẻ chân trắng (hoặc trắng Thái Bình Dương) (Litopenaeus vannamei, trước đây là Penaeus vannamei)
  • Tôm thẻ chân trắng Trung Quốc (Penaeus chinensis)

Tỷ lệ tử vong của tôm bị nhiễm bệnh có thể vượt qua 70%.

EMS có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng năm 2009, Việt Nam năm 2010, tại Malaysia năm 2011, Thái Lan năm 2012 và tại Mexico năm 2013 – với quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Thái Lan. Tuy nhiên, mặc dù gần với Malaysia, cho đến nay không có hồ sơ nào về EMS ở Indonesia – điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong thị trường xuất khẩu tôm ở Indonesia sau khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra nơi khác.

Dịch EMS đã gây thiệt hại cho Thái Lan khoảng 5,01 tỷ USD cho đến nay. Năm 2011, trước EMS, Thái Lan chỉ sản xuất hơn 600.000 tấn tôm thẻ và là nhà xuất khẩu tôm số một trên thế giới. Nhưng, sau khi EMS bùng phát, năm 2014 Thái Lan đã báo cáo 189.080 tấn sản lượng tôm thẻ, giảm tới 65%.

Việc vận chuyển thức ăn sống bao gồm cả giun nhiều tơ được nuôi cho tôm bố mẹ được cho là đã dẫn đến sự lây lan của EMS trên khắp khu vực châu Á. Tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam giun nhiều tơ thực sự đã được xác nhận là nguồn lây nhiễm của Vibrio trong khi dịch EMS bùng phát. Lý do tại sao Indonesia phải quản lý để ngăn chặn EMS xâm nhập vào nước này, có lẽ là do lệnh cấm nhập khẩu tôm sống và vì họ không nhập khẩu giun nhiều tơ sống từ Trung Quốc làm thức ăn cho tôm bố mẹ.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân gây bệnh EMS

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân gây bệnh EMS

Trong các thí nghiệm để tìm ra phương thức mà bệnh này lây nhiễm, bằng cách ngâm và cho tôm khỏe mạnh  ăn. Do đó, có khả năng lây truyền xảy ra khi tôm khỏe mạnh ăn tôm bị nhiễm EMS.

Phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu bệnh dịch

Các biện pháp bao gồm:

  • Cải thiện an toàn sinh học ở cấp độ trang trại, khu vực, quốc gia và khu vực,
  • Quản lý khu vực trại sản xuất,
  • Đánh giá rủi ro bệnh tật, và xây dựng và thực hiện kế hoạch thú y thủy sản.

Trừ khi được chứng nhận bởi các bên thứ ba độc lập là không có EMS, việc sử dụng thức ăn sống cho tôm bố mẹ nên không được khuyến khích – hoặc, khi sử dụng thức ăn sống, chúng nên được khử trùng hoặc đông lạnh để giảm khả năng chuyển EMS.

Mật độ thả có thể có ảnh hưởng, cũng như việc sử dụng men vi sinh. Việc ứng dụng công nghệ Biofloc nhằm tăng cường chất lượng nước bằng cách cân bằng carbon và nitơ trong hệ thống – cũng đã được báo cáo là giúp giảm tác động của EMS.

Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

EMS đáp ứng định nghĩa về một căn bệnh mới nổi trong Bộ luật Sức khỏe Động vật Thủy sinh của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE). EMS được liệt kê trong Chương trình báo cáo bệnh động vật thủy sinh hàng quý (QAAD) cho châu Á và Thái Bình Dương, nhưng vẫn có cuộc thảo luận về việc liệu EMS có nên được liệt kê OIE hay không, mặc dù nó có khả năng trở thành mầm bệnh đáng chú ý.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

schoolgirl pussy